Nguyên nhân làm cho hạt óc chó bị hôi dầu và cách xử lý

Hạt óc chó từ lâu đã được biết đến với cái tên “vua của các loại hạt”, bởi chứa rất nhiều dưỡng chất, protein, vitamin, khoáng chất, axit béo và vi lượng, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống nhiều bệnh tật và đặc biệt tốt cho phụ nữ mang thai.

Hạt óc chó là hạt dinh dưỡng chứa nhiều dầu. Cứ 100g hạt óc chó là có khoảng 65g dầu. Đây là chất béo thực vật, rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là dầu Omega-3. 

Chúng ta ăn hạt óc chó chủ yếu là để bổ sung dầu này. Nhưng khi dầu này cũ hay bị oxi hóa thì sẽ gây hiện tượng hôi dầu, khó ăn. Vậy nguyên nhân tại sao mà hạt óc chó lại bị hôi dầu và cách xử lý tình trạng này, Siêu Thị Hạt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ngay dưới đây.

Nguyên nhân làm cho hạt óc chó bị hôi dầu

Hạt óc chó là hạt dinh dưỡng chứa nhiều dầu. Cứ 100g hạt óc chó là có khoảng 65g dầu. Đây là chất béo thực vật, rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là dầu Omega-3.

Hạt óc chó là hạt dinh dưỡng xứ lạnh. Hạt óc chó phù hợp với khí hậu lạnh như Mỹ, Úc, Anh, Nga,…Đặc biệt là quả óc chó phù hợp với khí hậu, thổ dưỡng ở Úc và California (Mỹ), nên quả óc chó trồng ở Úc và Mỹ rất tốt, sản lượng cao, giàu dinh dưỡng, quả to đều, được mọi người ưa chuộng. Khi quả óc chó được nhập khẩu về Việt Nam, do khí hậu nước ta nóng nên quả óc chó sẽ bị ra dầu, hôi dầu như mọi người thường thấy.

Hạt óc chó cũ: hạt óc chó là hạt dinh dưỡng Organic, không có chât bảo quản, được thu hoạch và đóng gói tự nhiên. Nên sau 1 thời gian dễ bị oxi hóa, nhanh hư, hôi dầu. Vì thế, khi mua quả óc chó bạn nên mua quả óc chó mới được đóng gói.

– Cách sử dụng và bảo quản hạt óc chó: tránh để hạt óc chó tiếp xúc nhiều với không khí, tránh để hạt ở nhiệt độ cao, nắng nóng, tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm ướt. Nên để bảo quản hạt được lâu bạn nên bỏ hạt vào bịch kín hoặc lọ kín ( lọ nhựa hay thủy tinh đều được, quan trọng là phải kín ) sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Mẹo nhỏ là hãy chia hạt của bạn vào những túi nhỏ tiện sử dụng 1 lần, tránh mở bao bì nhiều lần.

– Nguyên nhân khách quan: là do lúc thu hái, hạt đã bị giảm chất lượng, điều này không thể tránh khỏi. Bạn nên hiểu rằng, ở Úc & Mỹ, những trang trại hạt óc chó rộng lớn được thu hái đồng loạt khi tới vụ thu hoạch. Tuy nhiên dù công nghệ tiên tiến cỡ nào cũng không thể đảm bảo trăm hạt như một. Sẽ có một lượng nhỏ hạt óc chó phát triển nhanh hơn số còn lại. Khi tới thời điểm thu hoạch thì những hạt này ngẫu nhiên bị thu hoạch muộn. Vậy nên khi mua 1 bịch 500gr loại hạt óc chó nguyên vỏ hoặc không vỏ, nếu có 3-4 hạt bị kém chất lượng, tỉ lệ này chấp nhận được bạn nhé.

– Nguyên nhân khác: Ngoài ra, hạt óc chó bị hôi dầu do các nguyên nhân khác như trong quá trình vận chuyển quả óc chó bị bể vỏ, nhân bị bể. Chất lượng quả óc chó, dòng (loại) quả óc chó, tiêu chuẩn đóng gói, chất lượng khác nhau, kinh nghiệm bảo quản,…

Cách xử lý hạt óc chó bị hôi dầu

– Nếu quả óc chó của bạn mới bị hôi dầu nhẹ, bạn có thể xử lý như sau: bạn dùng dao, cạo hay cắt bỏ lớp ngoài của nhân hạt óc chó.

– Sau đó, bạn cho hạt óc chó vào chảo rang, có thể rang muối. Như vậy, mùi hôi dầu óc chó sẽ hết. Sau đó bạn để cho hạt óc chó nguội, bỏ vào hộp kín hoặc bịch kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

– Nếu quả óc chó mà hôi dầu quá thì bạn nên bỏ ngay, không nên sử dụng nữa. Bạn không nên cố ăn quả óc chó hôi dầu nặng, bởi vì nó cực kỳ khó ăn và không có lợi cho sức khỏe vì chất dinh dưỡng trong hạt óc chó đó đã bị oxi hóa hết rồi.

Bấm vào đây để xem thêm Hướng dẫn cách bảo quản hạt óc chó để giữ được chất lượng tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *