Hướng dẫn cách bảo quản hạt óc chó để giữ được chất lượng tốt nhất

Óc chó là loại hạt dinh dưỡng khá phổ biến và hiện nay được rất nhiều người sử dụng. Hạt óc chó sau khi mở bao bì để sử dụng cần được bảo quản cẩn thận, nếu không sẽ làm mất hương vị và giá trị dinh dưỡng có trong từng hạt. Siêu Thị Hạt nhận được rất nhiều thắc mắc của khách hàng về việc hạt óc chó sau khi mua về một thời gian thì không còn vị ngon như ban đầu, chất lượng giảm đi đáng kể.

Qua tìm hiểu, Siêu Thị Hạt phát hiện ra nguyên nhân là do các bạn chưa biết cách bảo quản hạt óc chó phù hợp, dẫn đến mùi vị bị biến đổi… làm cho hạt óc chó bị hôi dầu, bị mốc, tệ hơn là bị hỏng hoàn toàn. Hãy cùng STH tìm hiểu về cách bảo quản hạt óc chó để giữ nguyên chất lượng bạn nhé!

Nguyên nhân làm cho hạt óc chó bị hôi dầu

Khí hậu: Hạt óc chó là hạt dinh dưỡng phù hợp với xứ lạnh như Mỹ, Úc, Nga,…Còn khí hậu ở nước ta là nhiệt đới nên hạt óc chó bảo quản ở Việt Nam sẽ khó hơn, hạn sử dụng ngắn hơn.

– Hạt óc chó là loại hạt Organic: hạt óc chó được thu hoạch và đóng gói hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nên hạn sử dung ngắn hơn. Nhưng rất tốt và an toàn cho người sử dụng , đặc biệt là bà bầu.

– Thu hoạch: là do lúc thu hái, hạt đã bị giảm chất lượng, điều này không thể tránh khỏi. Bạn nên hiểu rằng, ở Úc & Mỹ, những trang trại hạt óc chó rộng lớn được thu hái đồng loạt khi tới vụ thu hoạch. Tuy nhiên dù công nghệ tiên tiến cỡ nào cũng không thể đảm bảo trăm hạt như một. Sẽ có một lượng nhỏ hạt óc chó phát triển nhanh hơn số còn lại. Khi tới thời điểm thu hoạch thì những hạt này ngẫu nhiên bị thu hoạch muộn. Vậy nên khi mua 1 bịch 500gr loại hạt óc chó nguyên vỏ hoặc không vỏ, nếu có 3-4 hạt bị kém chất lượng, tỉ lệ này chấp nhận được bạn nhé.

– Hạt óc chó rất giàu chất béo, gặp không khí, ánh nắng nhanh bị oxy hóa nên dễ ra dầu, hư hỏng.

– Không biết cách bảo quản hạt óc chó

Cách bảo quản hạt óc chó nguyên vỏ

Hạt óc chó nguyên vỏ

– Nhiều người khi nhìn vào quả óc chó thì đều có cảm giác lớp vỏ bên ngoài rất chắc chắn. Nên chủ quan là lớp nhân óc chó bên trong sẽ được lớp vỏ cứng bên ngoài bảo vệ nên không chú ý đến việc bảo quản.

– Lớp vỏ bên ngoài tuy cứng nhưng lại không có khả năng chống ẩm. Trong khi đó, nhiệt độ và độ ẩm của nước ta lại khá cao, sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm cũng làm giảm đi chất lượng và mùi vị của hạt óc chó. Chính vì vậy, dù là hạt óc chó nguyên vỏ bạn vẫn nên chú trọng đến khâu bảo quản.

– Đối với hạt óc chó nguyên vỏ thì sau khi bóc bao bì để sử dụng, bạn chỉ cần cho quả óc chó vào trong túi kín hoặc hộp kín, để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tốt nhất là bạn nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Mỗi lần sử dụng bạn lấy quả óc chó ra, sau đó buộc lại thật kĩ.

– Mẹo nhỏ là hãy chia hạt của bạn vào những túi nhỏ tiện sử dụng 1 lần, tránh mở bao bì nhiều lần.

Cách bảo quản hạt óc chó không vỏ (nhân quả óc chó)

Hạt óc chó không vỏ (nhân quả óc chó)

– Nhân quả óc chó có tính ẩm nên cần phải bảo quản một cách cẩn thận.

– Để hạt óc chó đã tách vỏ vào túi khí hoặc lọ kín ( bằng nhựa hay thủy tinh đều tốt, quan trọng là kín )

– Tránh mở ra mở vào nhiều lần

– Tránh ánh nắng trực tiếp

– Tránh để gần nơi có nhiệt độ cao như bếp lò, gần bóng đèn chiếu xuống,…

– Để nơi khô ráo, thoáng mát, hoặc để ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất

– Nếu bạn có máy hút chân không thì hút chân không sẽ bảo quản hạt óc chó được lâu hơn

– Mẹo nhỏ là hãy chia hạt óc chó của bạn thành những túi nhỏ tiện sử dụng 1 lần, tránh mở bao bì nhiều lần.

Bấm vào đây để xem thêm Nguyên nhân làm cho hạt óc chó bị hôi dầu và cách xử lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *