Hạt chia và hạt é khác nhau như thế nào?

Thoạt nhìn, hạt chia và hạt é khá giống nhau nhưng nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận ra điểm khác biệt. Không chỉ vậy, chúng còn khác nhau về giá trị dinh dưỡng và giá thành. Hãy cùng Siêu Thị Hạt tìm hiểu sự khác nhau giữa hạt chia và hạt é nhé.

1. Hạt chia có phải là hạt é không?

Hạt chia không phải là hạt é. Đây là 2 loại hạt phân biệt với nhau, mặc dù chúng cùng họ với nhau. Đặc điểm bề ngoài, thành phần, kích thước của hạt chia và hạt é khá tương đồng. Chính vì vậy, hai loại hạt này thường bị nhầm lẫn với nhau, nhiều người còn cho rằng hạt é là tên gọi khác của hạt chia. Tuy nhiên, điều này là không đúng.

Thị trường Việt chưa quá phổ biến về các dòng hạt chia và hạt é nên việc nhầm lẫn từ người tiêu dùng là điều dễ hiểu. Việc phân biệt giữa hạt chia và hạt é dưới đây sẽ giúp bạn không còn phải lo lắng mỗi lần tìm mua một trong 2 sản phẩm này nữa.

Phân biệt hạt chia và hạt é

2. Hướng dẫn cách phân biệt hạt chia và hạt é

2.1. Về tên gọi của hạt chia và hạt é

Hạt chia tên tiếng Anh gọi là Chia Seed hay Chia Seeds. Tên khoa học của nó là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae, cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà.

Hạt é cũng thuộc một loại húng, một số tài liệu còn gọi hạt é là húng quế. Tên tiếng Anh của hạt é là Basil Seed, trong khi tên khoa học của loại thảo mộc nào là Ocimum Basilicum.

Hạt chia là hạt của cây chia, trong khi hạt é là hạt của cây é. Sở dĩ gọi là hạt vì do trái chia và trái é rất nhỏ và nhiều nên quen gọi là hạt hay hột.

2.2. Nguồn gốc của hạt chia và hạt é

Hạt chia và hạt é về nguồn gốc cũng có sự khác nhau:

Hạt chia có nguồn gốc quê hương ở vùng Nam Mỹ, nhưng lại được trồng và sản xuất để con người sử dụng lần đầu tiên tại Úc. Úc chính là thị trường sản xuất và phân phối hạt chia lớn nhất hiện nay, công ty hạt chia lớn nhất thế giới cũng tại Australia.

Hiện nay hạt chia được trồng nhiều ở Úc, Hoa Kỳ, Nam Mỹ. Chia không được trồng ở Việt Nam do điều kiện khí hậu và đất đai nước ta không phù hợp với loại cây này.

Trong khi đó, hạt é lại được trồng phổ biến ở nhiều nơi, điều kiện thích ứng với đất đai và khí hậu của loại cây này cũng dễ hơn hạt chia.

2.3. Màu sắc, kích thước và mùi vị của hạt chia và hạt é

Bạn có thể dễ dàng phân biệt hạt chia và hạt é thông qua bề ngoài của chúng, trong đó đặc điểm về màu sắc và kích thước nếu để ý sẽ không khó để phân biệt.

– Về màu sắc:

Hạt chia có 2 loại với hai màu là hạt chia màu đen (black Chia) và hạt chia màu trắng (white Chia). Hạt chia đen là của cây chia có hoa màu tím, trong khi hạt chia trắng là của cây chia có hoa màu trắng.  Bề ngoài hạt chia nhìn rất bóng, sáng như được phủ một lớp áo dầu, có hoa văn trên bề mặt hạt.

Hạt chia có màu xám bóng, lẫn hạt trắng, có hoa văn trên bề mặt

Hạt é chỉ có 1 màu duy nhất là màu đen tuyền toàn bộ hạt, không có độ bóng và sáng như hạt chia.

Hạt é chỉ có màu đen tuyền, không có độ bóng

– Về kích thước:

Kích thước của hạt chia nhỏ hơn hạt é một chút và khoảng bằng 1/2 hạt vừng.

– Về mùi vị:

Cả hạt chia và hạt é đều không có mùi vị gì đặc biệt. Cũng chính vì điều này mà cả hạt chia và hạt é đều dễ dàng được thêm vào các đồ ăn thức uống thường ngày mà không làm mất đi hương vị của món ăn thức uống đó.

2.4. Sự khác nhau của hạt chia và hạt é khi được ngâm vào nước

Cách phân biệt hạt chia và hạt é bên cạnh bề ngoài của chúng, bạn cũng có thể có thêm một cách khác, giúp phân định chúng một cách dễ dàng, đó là ngâm hai loại hạt này vào nước.

Hạt chia khi được ngâm vào nước sẽ tạo thành một lớp gel kết dính các hạt lại với nhau, không tách rời.

Trong khi hạt é khi được ngâm vào nước cũng tạo thành một lớp gel nhưng lại bọc quanh từng hạt riêng biệt, rời rạc.

Sự khác nhau giữa hạt chia và hạt é khi ngâm nước

3. Hạt chia và hạt é, hạt nào tốt hơn?

Hạt chia chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao, hơn cả thịt cá, hải sản. Đặc biệt là chứa chất chống oxy hóa, omega 3, chất xơ, protein, vitamin và chất khoáng giúp phát triển trí não, ngăn ngừa lão hóa và rất tốt cho sức khỏe.

Hạt é cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng ít, không đáng kể.

Tuy hạt chia và hạt é đều tốt cho sức khỏe nhưng chắc chắn hàm lượng chất dinh dưỡng trong hạt chia dồi dào hơn hạt é rất nhiều.

4. Mua Hạt Chia ở đâu chất lượng, chính hãng

Sieuthihat.net cam kết cung cấp hạt chia chất lượng, chính hãng 100% nhập khẩu từ Mỹ, ÚC. Giao hàng toàn quốc, kiểm tra hàng mới thanh toán.

Để đặt hàng hoặc cần tư vấn kĩ hơn về sản phẩm, khách hàng vui lòng đặt hàng trực tiếp trên website hoặc gọi điện thoại theo số Hotline/Zalo: 0989.780.340Siêu Thị Hạt sẽ trả lời mọi thắc mắc của khách hàng một cách nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *